So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos
Call Us: 0383.953.995
Trang chủ Tin tức

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

2020-12-25

Phân khúc urban SUV thực sự sôi động trở lại với sự có mặt của của 8 mẫu xe, nhiều hơn cả các phân khúc sedan hạng hay hạng C tại Việt Nam. Ngoài Renault Kaptur xuất hiện âm thầm, ba cái tên Peugeot 2008, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross trở thành điểm thu hút thực sự đối với người tiêu dùng.

So sánh Toyota Corolla Cross với hai mẫu urban SUV Peugeot 2008 và KIA Seltos

Phân khúc urban SUV tại Việt Nam, trước đây đã có hàng loạt cái tên như Ford Ecosport, Hyundai Kona, Honda HR-V, tiếp theo đó là sự xuất hiện của mẫu xe từ Trung Quốc là MG ZS và sự xuất hiện thầm lặng của Renault Kaptur – tiếp nối sự xuất hiện của mẫu Renault Duster thử nghiệm vào năm 2015.
Ba mẫu urban SUV được quan tâm nhất hiện nay

Tuy nhiên, sự sôi động ở phân khúc urban SUV mới thực sự được khuấy lên khi mà lần lượt Toyota Corolla Cross 2021, KIA Seltos và Peugeot 2008 xuất hiện. Cho dù ba mẫu xe này có xuất xứ khác nhau, đẳng cấp (tự cho là) khác nhau và kèm theo giá bán khác nhau… Vậy ba mẫu xe này có gì khác biệt tại thị trường Việt Nam.

so sánh thân vỏ

Cả ba mẫu xe này cùng dùng bộ lốp có kích thước giống hệt nhau, trong khi kích thước có vẻ tương đương như nhau, mặc dù mỗi mẫu xe lại có những đặc điểm lợi thế riêng; KIA Seltos có gầm xe cao hơn, dung tích bình nhiên liệu nhiều hơn, Toyota Corolla Cross có kích thước nhỉnh hơn về chiều dài và chiều cao nhưng gầm xe lại thấp, Peugeot 2008 có trọng lượng nhẹ hơn nên hiệu suất (trọng lượng/công suất) tốt hơn, bán kính vòng quay nhỏ hơn...

so sánh động cơ

Trang bị động cơ của ba tân binh urban SUV có sự khác biệt rất lớn về công nghệ; nếu như KIA Seltos dùng động cơ I4 tăng áp đi kèm hộp số ly hợp kép 7 cấp, Peugeot 2008 dùng động cơ I3 tăng áp hộp số tự động 6 cấp thì Toyota Corolla Cross dùng động cơ 1.8L Dual VVT–i phun xăng đa điểm và có thêm lựa chọn động cơ hybrid (giá bán 920 triệu đồng).

KIA Seltos

Đáng quan tâm, cho dù là lựa chọn động cơ nhỏ nhất nhưng sức mạnh của Peugeot 2008 tỏ ra không hề thua kém các đối thủ khác, điều đáng quan tâm là việc mẫu xe từ Pháp này đạt được công suất cực đại ở dải vòng tua khá rộng, từ 4.000 – 6.000 vòng/phút, chưa kể việc đạt momen xoắn cực đại 230 Nm ngay từ vòng tua 1.750 vòng/phút – ngay từ lúc khởi hành, đã giúp chiếc Peugeot 2008 không chỉ vận hành linh hoạt, mà còn đạt mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm.

Trong khi đó, KIA Seltos trở thành mẫu xe có sức mạnh tốt nhất trong ba mẫu xe này với việc trang bị động cơ 1.4L T-GDI giúp mẫu xe này vừa có công suất lớn mà lại có lực kéo tốt trong các điều kiện vận hành đặc biệt (vấn đề hộp số tự động 7 cấp ly hợp kép bị nóng khi vận hành ở tốc độ thấp và liên tục sang số chỉ xảy ra trong những điều kiện vận hành nhất định, không phải là hiện tượng thường xuyên).

Toyota Corolla Cross

Với Toyota Corolla Cross, do Toyota chỉ ưu tiên phiên bản cao cấp với  động cơ hybrid 1.8L Atkinson nên đã dẫn đến việc cho dù có dung tích lớn nhưng công suất chỉ tương đương với đối thủ KIA Seltos (bản 1.8 Dual VVT-i) trong khi bản hybrid, với việc kết hợp sức mạnh động cơ xăng + điện tùy theo điều kiện vận hành và do hệ thống điều khiển tự động nên người lái khó có thể liên tục khai thác cùng lúc sức mạnh của hai loại động cơ này.

Ở trang bị tiện nghi và trang bị an toàn của ba mẫu urban SUV mới, trong khuôn khổ nội dung ban đầu này chuyên mục Xe&Công nghệ sẽ tập trung thể tiện thông tin trên các phiên bản tiêu chuẩn để bạn đọc có thể hiểu được rõ hơn các mẫu xe này có gì tại thị trường Việt Nam. Nội dung về các phiên bản cao cấp nhất của các mẫu xe urban SUV mới này, chúng tôi sẽ đăng tải ngay sau đây để phục vụ bạn đọc.

so sánh trang bị an toàn

Ở trang bị an toàn, cả ba mẫu urban SUV này đều có chung trang bị tiêu chuẩn là hệ thống ổn định thân xe điện tử, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc… tuy nhiên KIA Seltos lại nhỉnh hơn khi các tính năng an toàn chủ động có nhiều chế độ lựa chọn chi tiết hơn cho người lái, tuy nhiên điểm trừ của mẫu xe này lại ở số lượng túi khí, không camera lùi.

so sánh trang bị tiện nghi

Trong khi đó mẫu xe của hãng Toyota lại giành ưu thế khi có tới 7 túi khí, cảm biến áp suất lốp, cảm biến đỗ xe trước/sau, nhưng ngược lại chiếc Toyota Corolla Cross lại không có hệ thống kiểm soát lực kéo, không có các chế độ lái kèm theo, cho dù cũng được trang bị hệ thống trợ lực như hai đối thủ kể trên.

Ở trang bị tiện nghi, trang bị ở phiên bản tiêu chuẩn của ba mẫu xe này tại Việt Nam mang tới nhiều bất ngờ thú vị. Toyota Corolla Cross lý giải vì sao giá bán lên tới 720 triệu đồng với hệ thống điều khiển hành trình, ghế lái điều khiển điện 8 hướng, nội thất da, điều hoà tự động, màn hình cảm ứng lớn (so với các đối thủ) với 6 loa…

Trong khi đó, luôn định vị thương hiệu ở phân khúc hạng trung cao cấp, các mẫu xe của Peugeot, trong đó có Peugoet 2008 luôn có giá bán nhỉnh hơn các đối thủ Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này lý giải vì sao phiên bản tiêu chuẩn Peugeot 2008 Active dù có giá bán cao hơn đối thủ nhưng trang bị cũng chỉ tương đương và ít hơn; với đèn pha led, màn hình cảm ứng 7 inch có hỗ trợ kết nối Apple Carplay/Android Auto, điều hoà tự động, nội thất da với ghế lái chỉnh điện…

Còn với KIA Seltos Deluxe, vẫn giữ truyền thống của một mẫu xe Hàn giúp chiếc urban SUV này có giá bán chỉ 599 triệu đồng nhưng sở hữu màn hình cảm ứng 8 inch lớn nhất phân khúc (tiếc là chưa hỗ trợ Apple Carplay/Android Auto), với 6 loa, đèn halogen dạng chiếu… Tuy nhiên cũng vì giá thành rẻ, KIA Seltos Deluxe sẽ chỉ có nội thất nỉ, điều hòa chỉnh tay và không có hệ thống khởi động bằng nút bấm, hệ thống điều khiển hành trình… những trang bị mà KIA Việt Nam để dành trên những phiên bản cao cấp hơn của KIA Seltos.

Peugeot 2008

Bài viết gốc: https://vnmedia.vn/xe-va-cong-nghe/202012/so-sanh-ba-mauurban-suv-peugeot-2008-kia-seltos-va-toyota-corolla-cross-4b00bdc/

Tin tức liên quan